ไข่

ไข่ของเรานั้นมาจากไก่ที่เลี้ยงปล่อยในท้องถิ่น ไก่ที่ไม่ได้เลี้ยงในกรงนั้น จะได้เดิน ได้กางปีก และวางไข่ในรังไข่ ซึ่งเป็นพฤติกรรมธรรมชาติ การเลี้ยงไก่แบบปล่อยจึงเป็นทางเลือกที่ที่สุดต่อสุขภาพ
ส่งฟรีเมื่อซื้อ 1,499 บาทขึ้นไป
ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นสดใหม่ 100%
รับ 1 คะแนนทุกการใช้จ่าย 100 บาท
นม (19)
โยเกิร์ต (13)
เนย (2)
ชีส (9)
ครีม (0)
duck eggs
ไข่เป็ด
Klong Phai Farm
10 Eggs
฿130.00 / Piece หยิบใส่ตะกร้า

1 สินค้า

อะไรคือความแตกต่างระหว่างไข่ออร์แกนิคและการเลี้ยงแบบปล่อย?

ไข่ออร์แกนิคและไก่เลี้ยงแบบปล่อย มีทั้งไก่ที่ออกไปนอกบ้านได้ แต่มีความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างไข่ทั้งสองชนิดนี้

ไข่ออร์แกนิคผลิตโดยไก่ที่เลี้ยงตามมาตรฐานออร์แกนิคไก่ออร์แกนิคถูกเลี้ยงเป็นฝูงขนาดเล็กเมื่อเทียบกับไก่เลี้ยงแบบปล่อย ซึ่งไม่มีขนาดฝูง สิ่งนี้ทำให้ง่ายต่อการดูแลพวกมันในระดับบุคคล ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าได้รับมาตรฐานสูงสุด อีกทั้งไก่ออร์แกนิคไม่ได้เลี้ยงโดยสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม (GMOs) ในรูปของธัญพืชหรืออาหารสัตว์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับไก่เลี้ยงแบบปล่อย การใช้ยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนการเจริญเติบโตเป็นสิ่งต้องห้ามตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มีการใช้ยาปฏิชีวนะในไก่ออร์แกนิคน้อยกว่าไก่เลี้ยงแบบปล่อย

ไก่เลี้ยงแบบปล่อยมาจากไก่ที่ออกนอกบ้านโดยไม่มีข้อกำหนดเฉพาะ ไก่เลี้ยงแบบปล่อยเข้าถึงพื้นที่ขนาดใหญ่กว่าไก่ออร์แกนิค อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับประเภทของธัญพืชที่เลี้ยงไก่เลี้ยงแบบปล่อยบริโภค

"เลี้ยงแบบปล่อย" หมายถึงอะไรในไข่ออร์แกนิค?

“เลี้ยงแบบปล่อย” เป็นคำที่ใช้เรียกไข่ที่มาจากไก่ที่ปล่อยให้เดินเตร่อย่างอิสระในพื้นที่กลางแจ้งที่กำหนดไว้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ในร่ม กล่าวอีกนัยหนึ่งคือไข่จากไก่ที่เลี้ยงแบบอินทรีย์ซึ่งกินอาหารอินทรีย์โดยไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะหรือฮอร์โมนการเจริญเติบโต

โดยพื้นฐานแล้ว จำนวนพื้นที่กลางแจ้งที่ต้องใช้ต่อไก่หนึ่งตัวจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเทศที่มีปัญหาและหน่วยรับรอง เมื่อเราพูดถึง “การเลี้ยงแบบปล่อยอิสระ” เราจะหมายถึงไข่ที่ผลิตอย่างถูกหลักจริยธรรมและดีต่อสุขภาพมากกว่าไก่ทั่วไป

ทำไมไข่ออร์แกนิคถึงแพงกว่าไข่ธรรมดาเล็กน้อย?

ไข่ออร์แกนิคมีราคาแพงกว่าไข่ทั่วไปเล็กน้อย เนื่องจากวิธีการผลิตไข่และคุณประโยชน์ทางโภชนาการ ไข่ออร์แกนิคมาจากไก่ที่ไม่ได้รับยาปฏิชีวนะ ผลิตภัณฑ์ดัดแปลงพันธุกรรม ฮอร์โมน ยาฆ่าแมลง หรืออาหารเทียมใดๆ

อาหารไก่อินทรีย์โดยทั่วไปมีราคาแพงกว่าอาหารไก่ทั่วไป ตัวอย่างเช่น ธัญพืชออร์แกนิค เช่น ข้าวโพด ข้าวสาลี และถั่วเหลืองซึ่งมีราคาแพงกว่า

ผู้เลี้ยงไก่ออร์แกนิคปล่อยให้ไก่ออกมาข้างนอกเพื่อหาหนอนและอาหารธรรมชาติอื่นๆ เช่น หญ้า ดังนั้นไก่จึงต้องการความเอาใจใส่มากขึ้น การเลี้ยงไก่แบบอินทรีย์อาจต้องผ่านมาตรฐานบางอย่าง ซึ่งอาจทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นด้วย คุณค่าทางโภชนาการของไข่ออร์แกนิคยังทำให้ราคาสูงขึ้นอีกด้วย เพราะเชื่อว่าไข่ออร์แกนิคนั้นดีต่อสุขภาพและอุดมด้วยสารอาหารมากกว่าไข่ทั่วไป