เงาะ

เงาะของเราอร่อยมาก มันเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและการรับประทานเงาะแช่เย็นเป็นวิธีช่วยในการเอาชนะความร้อนในกรุงเทพฯ เงาะของเราได้มาจากฟาร์มในท้องถิ่นซึ่งไม่ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงที่เป็นอันตราย
ส่งฟรีเมื่อซื้อ 1,499 บาทขึ้นไป
ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นสดใหม่ 100%
รับ 1 คะแนนทุกการใช้จ่าย 100 บาท
เบอร์รี่ (0)
มะพร้าว (1)
แก้วมังกร (1)
ฝรั่ง (0)
มะนาว (2)
ลำไย (0)
กล้วย (1)
ขนุน (0)
มะม่วง (0)
มะละกอ (1)
เสาวรส (0)
สับปะรด (1)
ส้มโอ (0)
อะโวคาโด (1)
ไม่พบสินค้าตรงกับที่คุณเลือก

คุณทานเงาะมากเกินไปได้ไหม?

เนื่องจากเงาะเป็นผลไม้ที่นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย ดังนั้น โอกาสในการรับประทานเงาะมากเกินไปจึงมีจริง อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้รับประทานเงาะในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียได้ ซึ่งได้แก่

1. ปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหาร: เงาะมีใยอาหารสูง ดังนั้นการรับประทานเงาะมากเกินไปจึงเป็นอันตรายเพราะอาจนำไปสู่ปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย ปวดท้อง และท้องอืด

2. การบริโภควิตามินมากเกินไป: เงาะมีวิตามินและแร่ธาตุสูง การบริโภคมากเกินไปอาจนำไปสู่ความเป็นพิษซึ่งอาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้

3. อาการแพ้: บางคนอาจแพ้เงาะ ดังนั้น การบริโภคเงาะมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น คัน ผื่น และบวม

4. ปริมาณน้ำตาลสูง: เราทุกคนรู้ว่าเงาะเป็นผลไม้ที่มีรสหวานและการรับประทานเงาะมากเกินไปอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น ผู้ที่เป็นเบาหวานหรือภาวะน้ำตาลในเลือดอื่น ๆ ควรบริโภคเงาะในปริมาณที่พอเหมาะ

ไม่แนะนำให้กินเงาะมากเกินไปแม้ว่าจะเป็นผลไม้ที่อร่อยก็ตาม คุณควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะเสมอ

เงาะมีสารอาหารอะไรบ้าง?

เงาะเป็นผลไม้เมืองร้อนที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาก มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสารอาหารที่สำคัญมากมาย นี่คือเนื้อหาทางโภชนาการที่พบในเงาะ

– คาร์โบไฮเดรต: แม้ว่าเงาะจะเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือต้องมีน้ำตาลจากธรรมชาติด้วย ปริมาณน้ำตาลของเงาะสดจะแตกต่างกันไปตามระดับความสุก
– ไขมัน: เงาะมีปริมาณไขมันต่ำมาก ตัวอย่างเช่น ถ้วยมีไขมันน้อยกว่าครึ่งกรัม ทำให้เป็นผลไม้ที่ดีมากสำหรับผู้ที่พยายามลดน้ำหนักและรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง
– วิตามินและแร่ธาตุ: เงาะมีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ แมงกานีส วิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียม โฟเลต ทองแดง และแมกนีเซียม
– แคลอรี่: เงาะมีแคลอรี่ซึ่งส่วนใหญ่มาจากคาร์โบไฮเดรตและอื่นๆ จากโปรตีนหรือไขมันที่พบในเงาะในปริมาณที่ต่ำ
– ไฟเบอร์: เงาะยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ให้ไฟเบอร์ประมาณ 2 กรัมในผลไม้ 100 กรัม

อย่างไรก็ตาม เงาะเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ เช่น ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน และบำรุงสุขภาพหัวใจ

ใบเงาะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร?

ใบเงาะถูกนำมาใช้เป็นสมุนไพรมานานหลายศตวรรษในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในขณะที่การศึกษายังคงสรุปไม่ได้เกี่ยวกับคุณสมบัติทางยาของใบเงาะ ไม่มีการปฏิเสธว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการของการใช้ใบเงาะตามการใช้ดั้งเดิมมานานหลายศตวรรษในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เหล่านี้คือ:

– ใบเงาะมีคุณสมบัติต้านการอักเสบเนื่องจากมีสารที่อาจช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึงค่อนข้างเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีอาการอักเสบ เช่น โรคหอบหืดและโรคข้ออักเสบ
– ใบเงาะยังมีฤทธิ์ต้านจุลชีพต่อแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิด ด้วยเหตุนี้จึงสามารถใช้รักษาโรคติดเชื้อบางชนิดและยังช่วยเร่งอัตราการหายของแผล
– ใบเงาะยังมีสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิด เช่น ฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังบางชนิด เช่น โรคหัวใจและมะเร็ง

มีเหตุผลว่าทำไมใบเงาะจึงถูกนำมาใช้เป็นสมุนไพรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มานานหลายศตวรรษ และแม้ว่าอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่ควรใช้แทนการรักษาพยาบาล ขอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ใบเงาะหรือสมุนไพรอื่นๆ