มะเขือยาว

มะเขือยาวของเราเหมาะสำหรับทั้งอาหารไทยและตะวันตก หากนำไปย่างหรืออบจะมีรสชาติที่อร่อย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปรุงได้อีกหลายวิธี มะเขือยาวเต็มไปด้วยสารอาหารที่ดูดซับได้ดี เราปลูกมะเขือยาวโดยใช้ดินที่สะอาด ปราศจากยาฆ่าแมลง และในเว็บไซต์ของเราจะมีสูตรอาหารและเราจะแบ่งปันสูตรอาหารสำหรับมะเขือยาวเร็ว ๆ นี้
ส่งฟรีเมื่อซื้อ 1,499 บาทขึ้นไป
ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นสดใหม่ 100%
รับ 1 คะแนนทุกการใช้จ่าย 100 บาท
ขิง (0)
หน่อไม้ฝรั่ง (0)
ผักกาดแดง (0)
บรอกโคลี (1)
กะหล่ำปลี (0)
สมุนไพรรวม (0)
หัวหอม (1)
ต้นหอมแขก (0)
ผักชีฝรั่ง (0)
ฟักทอง (1)
ผักโขม (0)
ต้นหอม (0)
ถั่ว (0)
พริกหยวก (1)
แครอท (1)
กะหล่ำดอก (0)
พริก (0)
ข้าวโพดและข้าวโพดฝักอ่อน (0)
แตงกวา (2)
กระเทียม (0)
ผักคะน้า (1)
ตะไคร้ (0)
ผักกาดหอม (1)
ผักบุ้ง (0)
กระเจี๊ยบเขียว (0)
ผักกาดฮ่องเต้ (0)
ผักคะน้า (0)
มันฝรั่ง (1)
หัวไชเท้า (0)
มะเขือเทศ (1)
ผักกาด (0)
ซูกินี (0)
ไม่พบสินค้าตรงกับที่คุณเลือก

ทำไมมะเขือยาวออร์แกนิคถึงดีกว่า?

มะเขือยาวออร์แกนิคถือว่าดีกว่ามะเขือยาวที่ปลูกแบบดั้งเดิมเนื่องจากเหตุผลหลายประการ

1. ปลูกแบบออร์แกนิคด้วยวิธีธรรมชาติที่ปราศจากปุ๋ยสังเคราะห์ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมของผู้บริโภคด้วย มะเขือยาวออร์แกนิคปลูกโดยใช้ปุ๋ยหมักและการปลูกพืชหมุนเวียนที่ส่งเสริมความสมบูรณ์ของดินและความหลากหลายทางชีวภาพ
2. ปลูกโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลงและสารกำจัดวัชพืชสังเคราะห์ ยาฆ่าแมลงและยากำจัดวัชพืชเป็นที่รู้กันว่าทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตรายไว้บนผิวของมะเขือยาว ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณเมื่อบริโภคเข้าไป
3. มะเขือยาวออร์แกนิคดีต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากปลูกโดยใช้แนวทางการทำฟาร์มแบบยั่งยืนเพื่อส่งเสริมระบบนิเวศที่ดี อนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ และลดมลพิษในดินและน้ำ
4. มะเขือยาวออร์แกนิคนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ามะเขือยาวที่ปลูกตามประเพณี แม้ว่าความแตกต่างของปริมาณทางโภชนาการจะไม่สำคัญมากนัก

มะเขือยาวทานแบบดิบหรือต้องทำให้สุก?

ในทางเทคนิคแล้ว มะเขือยาวสามารถรับประทานดิบได้ อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่เลิกทานมะเขือดิบเพราะเนื้อเหนียวและมีรสขม เหตุผลสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้ผู้คนไม่นิยมรับประทานมะเขือยาวดิบก็คือ มะเขือยาวมีสารประกอบบางอย่างที่เรียกว่าโซลานีน ซึ่งทราบกันดีว่าทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สบาย

ขอแนะนำให้ทานมะเขือยาวที่ปรุงสุกแล้ว เพราะการปรุงอาหารมีบทบาทสำคัญในการสลายสารประกอบที่มีรสขม และปรับปรุงรสชาติและเนื้อสัมผัสของมันโดยไม่ตั้งใจ เมื่อสุกแล้ว มะเขือยาวจะนุ่มและเป็นครีม มีรสหวานเล็กน้อยและมีกลิ่นถั่ว คุณสามารถปรุงมะเขือยาวได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับความชอบของคุณ คุณสามารถย่าง อบ คั่ว หรือผัดได้

กล่าวโดยสรุป แม้ว่ามะเขือยาวสามารถรับประทานดิบได้ แต่ขอแนะนำให้รับประทานแบบสุกเพื่อเพิ่มรสชาติและรสชาติของมัน

มะเขือยาวมีสารเคมีอะไรบ้าง?

จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทราบว่ามะเขือยาวมีวิตามิน สารพฤกษเคมี สารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ รวมถึงสารเคมีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติหลายชนิด สารเคมีสำคัญบางชนิดที่พบในมะเขือยาว ได้แก่

-โซลานีน: เป็นอัลคาลอยด์ชนิดหนึ่งที่พบในมะเขือม่วงแต่ในปริมาณเล็กน้อย โดยทั่วไป โซลานีนในปริมาณมากอาจเป็นพิษได้ แต่ระดับที่พบในมะเขือม่วงนั้นเล็กน้อยและโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยสำหรับการบริโภค
– มะเขือยาวมีสารแอนโธไซยานินสูงมาก แอนโทไซยานินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่งที่ทำให้มะเขือยาวมีสีม่วง และเป็นที่รู้จักกันว่ามีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ลดการอักเสบ และป้องกันมะเร็ง
– มะเขือยาวยังมีกรดคลอโรจีนิกซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดการอักเสบ
– มะเขือยาวยังมีไฟเบอร์สูง ไฟเบอร์เป็นเครื่องมือในการส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร